Rang cà phê thủ công lần 2


Lần trước, trong bài này đã ghi lại toàn bộ mẻ rang cà-phê thủ công đầu tiên. Với những trải nghiệm có được mình đã tiến hành thực hiện tiếp đợt 2, với một số điều chỉnh. Như sau:

1/ Về nguyên liệu, phụ liệu không có thay đổi so với lần 1. Vẫn là mỡ, nước mắm và rượu.
2/ Về phương tiện: - Lần này rang bằng bếp củi nên đảo đều tay hơn vì lửa khó kiểm soát hơn bếp ga.
- Sử dụng máy xay cà phê của Brasil tự xay sau khi rang xong.

Máy xay Pinhalense của Brasil.

2/ Về thời gian rang, lần trước rang trong khoảng 18-20 phút/mẻ thì lần này thời gian đang tăng lên 35 phút/mẻ.

Trước khi cho nước mắm lần 1

3/ Về thời điểm pha chế phụ liệu: Có thay đổi cơ bản so với trước. Cả về thời điểm và trình tự chế các loại.
- Trong khoảng 18 phút đầu rang không bỏ thêm bất cứ phụ liệu nào. Mục đich để hơi nước thoát hết ra khỏi hạt cà phê, khi chế nước mắm vào sẽ ngấm hơn.

Chuẩn bị cho rượu vào

- Khi cà phế ngả màu vàng sậm cánh gián, chế nước mắm lần 1. Và tiếp tục đảo đều trong khoảng 7 phút nữa thì chế nước mắm lần hai. Để hạt cà phê ngấm được nuốc mắm tốt nhất. Tiếp tục cho mỡ gà vào đảo cho đến khi hạt cà phê chuyển màu hơi đen (khoảng thêm 5 phút)

Sản phẩm rang xong, rải ra làm nguội trước khi xay

- Sau đó tăng lửa, đảo đều thêm 3 phút cho cà phê tiếp tục chín vào trong, khi đã chuyển màu đen thì cho bơ vào và đảo thật nhanh tay đến khi thây tiếng nỏ lách lách râm ran trong chảo thì phun rượu vào và đảo liên tục thêm chút nữa thì xong. 

Bột cà phê hoàn thiện, màu sắc chuẩn!

Nhận xét:
- Màu đẹp hơn lần trước. Hạt cà phê đen nhánh. Cắn thử một hạt vỡ ra, bên trong màu nâu sậm.
- Sau khi xay ra, bột cà phê có màu nâu đen. 
- Uống vào vị giác rất tuyệt, có cảm giác đã đến đúng độ đậm, đắng theo gout. 
- Tuy nhiên phải tìm hiểu thêm xem còn có thể bỏ thêm nguyên liệu gì nữa. Được biết có nơi còn cho thêm sầu riêng (!?). Không biết ntn ...
- Dù sao lần này cũng có thể khẳng định đã tốt hơn lần trước nhiều!

Tự thưởng cho mình ly cà phê đá 100% nguyên chất tuyệt hảo!

The end!
--------------------

Lưu ý: Bài viết này là kinh nghiệm cá nhân bản thân, chỉ có tác dụng tham khảo! Rất mong nhận được sự chỉ bảo và chia sẻ của bất kỳ ai đóng góp cho nội dụng này. Cảm ơn!
Rang cà phê thủ công lần 2 Rang cà phê thủ công lần 2 Reviewed by NaOh on 9:35:00 AM Rating: 5

1 comment:

  1. Của một đồng, công một nén - Tự mình thưởng thức thành quả thì còn gì bằng Bạn nhỉ. Cho mình hỏi, Bạn tự rang xay thủ công như vậy giá thành tất tần tật là bao nhiêu 1kg?

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Home Ads