Rang cafe thủ công 1

Cà phê đang trở thành thức uống ngày càng được ưa chuộng. Cũng vì thế, trên thị trường bây giờ, chất lượng cà phê bán trong các quán hàng đang là dấu hỏi lớn. Báo chí cúng đã nêu lên thực tế là cafe dỏm, chế biến bằng pha trộn các hương liệu và hóa chất, rất có hại cho người tiêu dùng. Được biết hầu hết cafe bán trong các quán hiện nay, tỷ lệ cà phê thật rất ít, còn lại được trộn thêm các nguyên liệu khác như đậu nành, bắp, cau ...
Nếu biết như vậy mà vẫn chấp nhận thưởng thức thứ cafe đó quả là cẩu thả với chính mình! Tại sao không thử tự mình làm cho chính mình một ly cafe theo đúng nghĩa đen của từ này. Có nghĩa là hãy tự lụa chọn từng hạt cafe, sau đó rang ngâm tẩm và xay cà fe cho chính mình thưởng thức!? Và qua đó tự tìm cho mình một 'gout riêng và receipe riêng' cho mình.
Với tinh thần ấy, từ hôm nay NPK sẽ tiến hành thư nghiệm việc rang xay cafe cho mình. Mỗi lần rang sẽ cập nhật lên blog nhưng nhận xét hoặc những nét riêng để từ đó dần dần tìm cho mình mẻ rang cho hạt cafe phù hợp với mình nhất, pha được ly cafe ngon nhất cho mình. Dĩ nhiên, tiêu chí hàng đẫu sẽ đảm bảo 100% cà phê thật và nói không hoàn toàn với hóa chất độc hại!

Dưới đây là mẻ rang caphe đầu tiên:
1/ Nguyên liệu:

Nguyên liệu trước khi đưa vào rang

- Cỡ hạt : trên sàng 16
- Loại: Robusta
- Số lượng: 3 chén ăn cơm. (Rang 3 mẻ. Mỗi mẻ 01 chén)

2/ Phụ liệu:

Theo thứ tự: Bơ, rượu trắng, nước mắm

- Mỡ bò
- Bơ,
- Rượu trắng
- Nước mắm.

3/ Dụng cụ:
- Bếp ga
- Chảo rang
- Quạt điện.

4/ Quy trình thức hiện:
- Cho chảo sạch lên bếp ga, chờ chảo bắt đầu nóng nhẹ cho cà phê vào chảo đảo đều. Khoảng 2 phút sau, cho cục mỡ bò khoảng 1,5 cm3 vô đảo cùng với cà phê. Lửa vừa.
Lúc này chảo nóng, mỡ bò sẽ tan chảy vào bám vào cà phê đều đặn.
- Khoảng 7-8 phút thì mỡ bò tan và ngầm đều vào hạt cà phê. Lúc này cũng với nhiệt độ làm cho hạt cà phê chuyển màu vàng nhạt.
- Tăng lửa lớn hơn chút, đảo nhanh tay trong khoảng 3 phút. Thời gian này cà phê chuyển màu nhanh từ vàng nhạt - vàng  - vàng sậm và sậm màu nhạt hơn cánh gián.
- Hạ lửa, cho bơ vào đảo nhanh tay cho bơ tan và áo đều mẻ cà phê bóng loáng. Tăng lửa lên và đảo nhanh tay. cà phê sẽ thơm và tiếp tục chuyển màu cánh gián và bóng đều. Có các tiếng nổ lách lách. Lúc này thấy các vỏ lụa cafe bị tách ra. Kể từ lúc này vừa đảo vừa thổi cà phê cho vỏ lụa bay ra khỏi chảo.
- Tiếp theo phun nước mắm và liên tục đảo cà phê. Hạt ca phê có vẻ đã chín đều và tiếp nhận thêm vị đặm đà từ nước mắm. Xịt khoảng 5-6 lần là ok.
- Khí thấy caphe sậm màu già cánh gián, thì tắt bếp và lập tức xịt rượu vô và đảo nhanh tay cho đều. 3-4 lần.
- Cuối cùng đổ cafe ra mâm sạch và dùng quạt quạt mạnh cho cafe nhanh nguội.
Thời gian rang và đỏ ra mâm khoảng 18 phút.
Và sản phẩm sau khi ràn như sau:

Hạt cafe sau khi rang.

Đổ ra mâm và quạt cho nguội.

5/ Sau khi xay nhỏ mịn và cho vào hộp đậy kín :

Kết quả này là hơn mong đợi cho lần đầu thực nghiệm

6/ Và đây là kết quả cuối cùng:

Hãy thưởng thức thôi!!!!

7/ Một số nhận xét, lưu ý:
- Theo cảm nhận cafe vẫn chưa thật đặm đà như mình muốn. Có thể do chưa đủ già lửa hoắc có thể phải thêm nước mắm.
- Chưa có bổ sung thêm Arabica. Theo đó có thêm lượng cafe arabica sẽ giúp cho cà phê thơm hơn.
- Có người hướng dẫn, nễn mua thêm một ít cafe từ tiệm rang xay cho vào sẽ thơm ngon hơn.
- Tuy nhiên, lần đâu tiên làm được kết quả như trên, cũng là một sự cố gắng và thành tựu hơn mong đợi.


Rang cafe thủ công 1 Rang cafe thủ công 1 Reviewed by NaOh on 9:01:00 PM Rating: 5

4 comments:

  1. Chúc mừng Bạn! thưởng thức thành quả thơm ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng lần sau sẽ ngon hơn lần này

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks cayngot nhiều nha.
      Hy vọng sẽ có dịp đc mời cay ngot uống cf của NPK

      Delete
  2. p/s: ước gì được mời 1 ly thơm ngon, vừa hít hà vừa nhấm nháp thì trên cả tuyệt vời Bạn à!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ngày mưa mà có một ly cf pha nóng, khuấy đường sủi bọt, tỏa mùi thơm ngào ngạt Bạn nhỉ....

      Delete

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Home Ads